SELECT MENU

Những kinh nghiệm “xương máu” khi học bậc trung học tại bang Ontario, Canada (phần 1)

Series bài viết này chia sẻ chân thực về đời thường của các Mentor là cựu/du học sinh bậc Đại học và Trung học cơ sở tại các trường hàng đầu Canada

About mentor:

Hạnh Nguyên, vừa tốt nghiệp trường Woodroffe High School (https://woodroffehs.ocdsb.ca/) tại Ottawa, Ontario và hiện là sinh viên năm thứ nhất ngành Khoa học Máy tính tại Đại học Alberta, Canada.

Hello mọi người, hôm nay mình rất vui vì được chia sẻ những hiểu biết và vài kinh nghiệm xương máu của mình về việc học tại bang Ontario, Canada. Hy vọng những điều này sẽ giúp mọi người có thể tưởng tượng và hiểu được thêm phần nào về chương trình học tập tại đây nhé. Mình viết bằng ngôn ngữ rất thật của mình, nên có đoạn nào hơi “ngô nghê” mong mọi người bỏ qua cho mình nhé.

Ngày đầu tiên bước chân vào trường, mình phải trải qua kỳ kiểm tra đánh giá đầu vào với hai môn là: tiếng Anh và Toán, tổng thời gian cho bài kiếm tra này là 9h-12h. Ở bài kiểm tra này, nếu trình độ tiếng Anh của các bạn chưa đủ tốt, các bạn sẽ phải học thêm một môn là ESL. Hiểu nôm na, ESL (English as a Second Language) còn được gọi là chương trình dạy tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai. Chương trình này được cung cấp bởi các trường đại học tại Anh, Mỹ, Canada nhằm cải thiện vốn tiếng Anh cho học sinh, sinh viên quốc tế để các bạn có thể sẵn sàng với môi trường học đại học. Ở lớp ESL, học sinh sẽ được học để biết cách truyền đạt ý kiến rõ ràng và hiệu quả; phát triển toàn diện các kỹ năng ESL gồm nghe, nói, đọc, viết; nâng cao, mở rộng kỹ năng về từ vựng, hiểu, đàm thoại, phát âm. Tham gia lớp học này, học sinh sinh viên có nhiều cơ hội luyện tập và hoàn thiện vốn tiếng Anh cả trong và ngoài lớp học; đồng thời được chuẩn bị vững vàng cho việc học đại học trong tương lai.

Bài thi ESL bao gồm 5 cấp độ là: AO, BO, CO, DO, EO. Cụ thể các cấp độ này được hiểu như sau:

  • ESL AO – Trình độ 1

Lớp học ESL này dựa vào học vấn và kiến thức ngôn ngữ có sẵn của học sinh để dẫn học sinh vào tiếng Anh và giúp học sinh thích nghi với tính đa dạng trong môi trường mới. Học sinh sẽ sử dụng các kĩ năng ESL sơ cấp về nghe, nói, đọc, viết vào các mục đích trường lớp căn bản thường ngày. Học sinh tham gia các cuộc hội thoại ngắn, sử dụng các cấu trúc tiếng Anh cơ bản và các mẫu câu đơn giản, đọc các bản văn ngắn đã được điều chỉnh cho phù hợp, và viết các cú đoạn và câu ngắn. Lớp học còn cung cấp cho học sinh kiến thức và các kĩ năng cần thiết để thích nhi với cuộc sống mới ở Canada.
Điều kiện tiên quyết: Không

  • ESL BO – Trinh độ 2

Lớp học này mở rộng các kĩ năng nghe, đọc, nói, viết của học sinh ESL vào các mục đích thường ngày và học thuật. Học sinh tham gia các cuộc hội thoại, các tình huống có kết cấu, về nhiều chủ đề quen thuộc cũng như mới lạ; đọc nhiều bản văn được soạn hoặc thích nghi cho người học ESL; mở rộng kiến thức về cấu trúc ngữ pháp và mẫu câu tiếng Anh; và nối các câu để viết đoạn. Lớp học còn giúp cho học sinh tiếp tục thích nghi với hệ thống giáo dục Ontario bằng việc mở rộng kiến thức của học sinh về tính đa dạng ở tỉnh bang và quốc gia mới.
Điều kiện tiên quyết: ESL AO hoặc tương đương

  • ESL CO – Trình độ 3

Lớp học ESL này mở rộng thêm các kĩ năng nghe, nói, đọc, viết bằng tiếng Anh vào nhiều mục đích khác nhau trong đời thường và học thuật. Học sinh thực hiện những bài thuyết trình ngắn trong lớp; đọc các bản văn tiếng Anh thuộc nhiều thể loại khác nhau và viết nhiều hình thức văn bản khác nhau. Học sinh cũng phát triển từ vựng trong học thuật và các kĩ năng học tập để dễ dàng chuyển tiếp sang chương trình giáo dục chính khóa. Lớp học giới thiệu cho học sinh các quyền lợi và trách nhiệm nằm trong quyền công dân Canađa, và nhiều vấn đề đương thời khác ở Canada.
Điều kiện tiên quyết: ESL BO hoặc tương đương

  • ESLDO – Trình độ 4

Lớp học ESL này chuẩn bị cho học sinh sử dụng tiếng Anh ở một trình độ lưu loát và chính xác ngày càng tăng trong lớp học và các tình huống ngoài xã hội và hội nhập vào trong xã hội như là những công dân có học thức. Học sinh phát triển các kĩ năng nghe và nói qua việc tham gia vào các thảo luận và hội thảo; viết văn tự sự, đọc bài báo và làm bài tóm tắt bằng tiếng Anh; và viết được ý kiến nhận xét, phản biện đối với nhiều loại văn bản khác nhau.

Điều kiện tiên quyết: ESL CO hoặc tương đương

  • ESL EO – Trình độ 5

Lớp học ESL này cung cấp cho học sinh các kĩ năng để chuyển sang các khoá học dự bị đại học và cao đẳng bằng tiếng Anh. Học sinh tham gia các cuộc tranh luận và dẫn các hội thảo lớp; đọc và giải thích các tác phẩm văn học và văn bản học thuật; viết luận, văn tự sự, tường trình và áp dụng hiệu quả các thủ thuật học tập và kĩ năng nghiên cứu. Học sinh phát triển sâu khả năng viết ý kiến nhận xét, phản biện đối với nhiều loại văn bản khác nhau.
Điều kiện tiên quyết: ESL DO hoặc tương đương

Với mỗi cấp độ này khi học tại trường ở Canada sẽ tốn $500. Một số học sinh phải học thêm ESL trong kỳ học hoặc học hè khá tốn thời gian, mất thêm kỳ học (hoàn thành cấp 3 lâu hơn) và tốn thêm tiền.

Khi đã nhập học ở trường Canada rồi thi chẳng có gì có thể giúp bạn ngoài việc phải học và trau dồi tiếng Anh, Toán một cách tốt nhất. Hãy cố gắng đạt được đúng điểm số để được xếp vào lớp phù hợp với trình độ hiện tại của bạn. Mình có vài người bạn sang học cufng đợt, do không đạt được điểm đúng số điểm Toán của lớp 12 và do thiếu một số học phần kiến thức khi học tập tại Việt Nam nên phải học lại toàn lớp 11, dẫn tới việc học sẽ bị kéo dài và tốn thêm chi phí.

Có một vấn đề mà mình cũng đã từng gặp phải khi sang đây học, đó là khi mình sang đó nhập học muộn, môn học mà mình muốn đăng ký thì Học kỳ đó lại ko có chỗ hoặc không offer môn mà mình muốn học. Hồi đó mình muốn học môn Math 12.1, nhưng vì đăng ký muộn nên không có và mình đành học Math Grade 11. Việc chọn các môn và lộ trình phù hợp đối với mình hoặc ngay cả các bạn học sinh mới sang đều khá khó khăn và gây lúng túng. Thực sự kỹ năng này khi học ở Việt Nam, mình chưa được hướng dẫn bao giờ. Mình muốn khuyên các bạn chọn các môn có ý nghĩa, bản thân có thế mạnh, vì việc học ở kỳ này cũng sẽ liên quan tới những kỳ sau.

Việc học phổ thông và chọn chương trình học tập phù hợp ở Canada hơi khác so với Mỹ và Việt Nam, vì ở đây học theo trình độ, không cắt khúc là học Lớp 11 hay 12. Bạn có thể học một số môn còn yếu ở lớp 11 và một số môn ở lớp 12. Nên nếu bạn không có lộ trình hợp lý thì sẽ bị cho học các môn không quan trọng, làm cho thời gian tốt nghiệp bị dài hơn và tốn kém hơn.

Có một thông tin khác mà trong bài viết tới, mình cũng muốn chia sẻ kĩ với các bạn, là về chuyện học tiếng Anh tại Ontario nhé. Có nhiều điều thú vị mà mình muốn chia sẻ lắm lắm luôn, các bạn xem tiếp phần chia sẻ tiếp theo của mình và cố gắng đọc tới cuối nha.

Có thể bạn quan tâm

FORM ĐĂNG KÝ TƯ VẤN CHI TIẾT

Không phải khóa học nào cũng tốt cho tất cả mọi người, mà là sự phù hợp. Để đảm lợi ích tốt nhất cho bạn, vui lòng cho chúng tôi biết thông tin chi tiết hơn, chắc chắn sẽ giúp bạn dù bạn đăng ký học hay không!