SELECT MENU

Học đại học và đi làm ở nước ngoài: một hành trình không gián đoạn

Thảo Nguyễn là một sinh viên Việt Nam ở Canada, mới ra trường năm 2018. Trong bài viết dưới đây, Thảo chia sẻ với các vị phụ huynh và học sinh năm dưới về kinh nghiệm về kế hoạch làm việc và định cư sau đại học, đặc biệt là ở Canada:

“Các phụ huynh và các em sinh viên tương lai thân mến,

Nhìn lại những ngày vừa qua đi tìm việc, cháu chỉ ước là mình biết được những tips này sớm hơn và có sự chuẩn bị kĩ càng hơn, để không bị sốc khi thấy hồ sơ của mình bị từ chối hàng chục lần.

Dưới đây là “hồ sơ” của cháu:

  • Tốt nghiệp đại học McGill, ngành quản trị kinh doanh, chuyên ngành quản lý thông tin (Management information systems) và kế toán (Accounting).
  • Kinh nghiệm đi làm:
  • Hè năm nhất: thực tập ở 1 công ty kiểm toán ở Việt Nam
  • Hè năm 2 (và trong 3 năm còn lại): thực tập cho team Marketing ở văn phòng khoa của trường
  • Hè năm 3: thực tập 2 tháng ở một tổ chức phi chính phủ ở Nam Phi (nhà trường tài trợ cho sinh viên tham gia kì thực tập này
  • Hiện tại, cháu đang đi làm tại một công ty phần mềm ở Toronto, Canada

Tìm việc là cả một quá trình gồm các bước nhỏ như tìm công ty, nộp hồ sơ, phỏng vấn. Trong bài viết này, cháu sẽ tập trung về khía cạnh chuẩn bị, làm thế nào để các em bắt đầu gây dựng mối quan hệ (networking) ngay từ năm nhất.

Tại sao lại cần networking? Ngày xưa cháu từng nghĩ rất đơn giản là, nếu cứ đi học điểm cao và tham gia một vài hoạt động ngoại khoá, thì các công ty sẽ tự gõ cửa và cho mình đi làm. Nhưng thực tế là càng ngày các công ty càng quan tâm đến khía cạnh con người hơn là con số trên bảng điểm. Cháu vẫn nghĩ các em nên ưu tiên việc học, nhưng ngoài giờ học ra, các em hoàn toàn có đủ thời gian để mở rộng mạng lưới cá nhân. Nhưng thực tế cháu quan sát thấy lại là: có nhiều bạn sinh viên bảng điểm long lanh, khi nộp hồ sơ đi làm lại chịu thua những bạn học lực bình thường nhưng đã nói chuyện với nhiều người ở công ty.

Sinh viên có network rộng sẽ hiểu thêm về ngành nghề của mình, có thêm nhiều tips phỏng vấn, và quan trọng nhất, là ăn nói “chững chạc” và chuyên nghiệp hơn.

Sau đây là một số kinh nghiệm bỏ túi cháu có được sau 4 năm đại học, dành cho những bạn tập tành networking:

1. Lên kế hoạch ngay từ năm đầu tiên: Cháu còn nhớ, một trong những buổi học đầu tiên là ngồi với Career Services 1 tiếng đồng hồ và làm bài test tính cách. Các em đừng ngại đi gặp career advisor vì chưa biết mình muốn làm gì; 1 phần công việc của họ là cung cấp thông tin và định hướng cho sinh viên về tất cả các ngành nghề. Career Services advisors chính là những người giúp các em viết tờ resume đầu tiên, gợi ý tham gia các hoạt động ngoại khoá và đi các event của trường để bắt đầu tiếp cận thông tin.

2. Tạo tài khoản LinkedIn (ví dụ như https://www.linkedin.com/in/thaonp96/). Năm thứ 4 đại học, cháu dành nhiều thời gian trên LinkedIn hơn cả Facebook. Một khi đã có tài khoản LinkedIn, các em có thể xem rất nhiều thông tin tuyển dụng, liên hệ với nhân viên, và cập nhật tình hình thị trường. Công việc hiện tại của cháu cũng nhờ LinkedIn mà ra, khi cháu thấy 1 chị người quen đi làm ở công ty mới. Cháu đã inbox chị trên LinkedIn hỏi thăm, và chị đã giới thiệu cháu vào vị trí bây giờ. Dưới đây là một số tính năng hữu dụng của LinkedIn:

  • Connection: Các em nên aim là đến năm cuối đại học, phải có 500+ LinkedIn connections. Hãy bắt đầu từ việc add các bạn học của mình, rồi dần mở rộng ra người quen của bố mẹ, và tiếp đến là nhà tuyển dụng hay nhân viên từ các công ty.
  • Jobs: Càng ngày càng có nhiều công ty tuyển dụng trên LinkedIn, nên hãy kiểm tra thường xuyên mục này, biết đâu lại tìm thấy một vài công việc hay ho?
  • Influencer: Nhiều người nổi tiếng hoặc các chuyên gia trong ngành đều có LinkedIn (như Bill Gates dưới đây). Các em hay bắt đầu follow họ, đọc các bài viết của họ để hiểu thêm về ngành nghề của mình sau này.

3. Tham gia các event của trường: Đại học là quãng thời gian đẹp nhất để trải nghiệm, và cháu khuyến khích các em tham gia càng nhiều hoạt động càng tốt. Tham gia hoạt động ngoại khoá để không chỉ có thêm 1 dòng trên resume mà còn cải thiện kĩ năng mềm và gặp gỡ thêm nhiều người. Các công ty ở Canada thường tổ chức company tour (đi thăm văn phòng của họ), company presentation (giới thiệu về công ty ngay ở trường), hay các event dành riêng cho sinh viên như case competition (thi tình huống kinh doanh), hackathon (thi lập trình), v.v. Đây cũng là một cách tiếp cận và tuyển dụng sinh viên trước khi ra trường.

4. Chủ động, chủ động, chủ động: Khó khăn lớn nhất mà sinh viên châu Á thường gặp là… sợ! Sợ làm phiền người ta, sợ mình không đủ giỏi, sợ công ty không tuyển mình… Ngày xưa cháu cũng đã từng rất ngại phải nói chuyện với những người mình mới gặp lần đầu tiên. Nhưng càng ngày càng tiếp xúc với nhiều người, càng thấy chả có gì phải sợ. Hầu hết những người cháu nói chuyện cùng đều rất trẻ, mới ra trường vài năm và họ đều đã trải qua quãng thời gian tìm việc, nên họ hiểu và rất cố gắng giúp sinh viên. Các em có thể chủ động xin contact khi mới gặp, nhắn tin với họ trên LinkedIn rồi mời họ đi uống cà phê nói chuyện. Cháu đã gặp được những người rất hay ho và trở thành mentor của cháu sau này qua những buổi cà phê.

Trên đây là một vài chia sẻ của cháu cho các em chuẩn bị và mới bắt đầu quãng đường đại học. Cho các em sắp ra trường, cháu sẽ chia sẻ các kĩ năng và công cụ cần thiết để tìm được công việc yêu thích. Chúc các em học giỏi và thành công với network của mình!

Có thể bạn quan tâm

FORM ĐĂNG KÝ TƯ VẤN CHI TIẾT

Không phải khóa học nào cũng tốt cho tất cả mọi người, mà là sự phù hợp. Để đảm lợi ích tốt nhất cho bạn, vui lòng cho chúng tôi biết thông tin chi tiết hơn, chắc chắn sẽ giúp bạn dù bạn đăng ký học hay không!